ตำราอาหารไทย
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
31 ตุลาคม 2014, 06:15:16 AM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
งดรับสมาชิกชั่วคราว ตำราสูตรอาหารไทยออนไลน์
เว็บนี้ให้ความรู้แก่คนไทยฟรี ๆ กรุณาเห็นใจคนใส่ใจหาความรู้
ห้ามโพสท์ขายสินค้าทุกชนิด
อย่าโลภมากเห็นแก่ตัวคิดแต่จะหาเงิน
6.505 กระทู้ ใน 4.238 หัวข้อ โดย 1.327 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: sumontha919
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  ตำราอาหารไทย
|-+  สูตรอาหาร
| |-+  สูตรอาหารไทย
| | |-+  แกงป่าปลากรายกับมะเขือพวง
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงป่าปลากรายกับมะเขือพวง  (อ่าน 7490 ครั้ง)
nopadol
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1.483


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 14 มิถุนายน 2008, 11:19:12 PM »

เครื่องปรุง
เนื้อปลาขูด         300 กรัม
มะเขือพวง              1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าเขียวแดงหั่นเฉียง  2 เม็ด
กระเพาเด็ดใบ                 1 ถ้วย
ใบมะกรูดฉีก                    5 ใบ
กระชายขูดเปลือกหั่นฝอย    ½ ถ้วย
น้ำปลา                          2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ                               3 ถ้วย
น้ำมันพืช                         3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดแช่น้ำพอนุ่ม    10 เม็ด
หอมแดงซอย                                 ¼  ถ้วย
กระเทียมซอย                                  3 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นละเอียด                                   1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่นซอย                                 2 ½   ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นฝอย                                1 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด                             1 ½   ช้อนโต๊ะ
กระชายหั่นละเอียด                              2  ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น                                       6  เม็ด (1/4 ช้อนชา)
กะปิ                                                1 ช้อนชา
เกลือ                                               1 ช้อนชา
วิธีทำของครูนิจ
1โขลกพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี กระชาย โขลก
ให้ละเอียดเข้ากันดี ใส่หอม กระเทียม พริกไทย กะปิ โขลกรวมกันจนเป็นเนืเอเดียวกัน
2เลือกก้างปลา เอาก้างปลาออก ละลายเกลือ 1 ช้อนชา น้ำ  1 ช้อนโต๊ะ นวดให้เหนียว
ปั้นเป็นลูกกลมๆเล็กนำไปลวกในน้ำเดือด พอสุก แล้วตักออก
3ใส่น้ำมันในกระทะไฟกลาง ใส่น้ำพริกลงผัด ลดไฟ ผัดให้หอม ตักใส่หม้อ ใส่น้ำ ตั้งไฟให้เดือด ใส่มะเขือพวง กระชาย ใบมะกรูด พอมะเขือพวงสุก น้ำเดือด ใส่ปลาขูดพอเดือดชิมรส ใส่ใบกระเพา
พริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากัน ยกลง
อาหารไทย ขนมไทย ครูนิจ


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23 กรกฎาคม 2008, 10:12:59 PM โดย nopadol » บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.15 | SMF © 2006, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!