ตำราอาหารไทย
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
21 ตุลาคม 2014, 06:59:46 PM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
งดรับสมาชิกชั่วคราว ตำราสูตรอาหารไทยออนไลน์
เว็บนี้ให้ความรู้แก่คนไทยฟรี ๆ กรุณาเห็นใจคนใส่ใจหาความรู้
ห้ามโพสท์ขายสินค้าทุกชนิด
อย่าโลภมากเห็นแก่ตัวคิดแต่จะหาเงิน
6.505 กระทู้ ใน 4.238 หัวข้อ โดย 1.327 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: sumontha919
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  ตำราอาหารไทย
|-+  สูตรอาหาร
| |-+  สูตรอาหารไทย
| | |-+  แกงมัสมั่นไก่
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงมัสมั่นไก่  (อ่าน 11280 ครั้ง)
nopadol
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1.483


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 14 มิถุนายน 2008, 01:54:13 PM »

เครื่องปรุง
ไก่ส่วนตะโพก                   1   กิโลกรัม
มะพร้าวขูด                       1   กิโลกรัม หรือ กะทิกล่อง 2 ½  กล่อง
ถั่วลิสงคั่ว                        ¼  ถ้วย
หอมใหญ่หัวเล็ก หรือหอมแขก  5  หัว
มันฝรั่งทั้งหัวไม่ปอกเปลือกต้มสุกผ่าสี่ตัดครึ่ง  2  หัวเล็ก
ใบกระวาน                      3  ใบ
ลูกกระวานคั่ว                   5  ลูก(ใช้สำหรับลอยน้ำแกง)
อบเชยคั่วยาว 1 ซม.          1 ชิ้น(ใช้สำหรับลอยน้ำแกง)
น้ำมะขามเปียกข้นๆ            4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป                      4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                          3  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                       ¼  ถ้วย
เครื่องแกง
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ    9  เม็ด
ตะไคร้หั่นคั่ว                   2  ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอยคั่ว               7  หัว (1/3 ถ้วย)
ลูกผักชีคั่ว รากผักชีคั่ว อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอยคั่ว                      3  แว่น
กระเทียมแกะเปลือกคั่ว  12 กลีบ(1/4 ถ้วย)
พริกไทย                      12 เม็ด
ยี่หร่าคั่ว                       1 ช้อนชา
ลูกจันทร์คั่ว(กะเทาะเปลือกใช้เนื้อข้างใน) ½ ช้อนชา
ลูกกระวานคั่ว(แกะเอาเมล็ดข้างในคั่ว)  2 ลูก
อบเชยคั่ว                      1 ½ เซนติเมตร
กานพลู                         5  ดอก
กะปิเผา                        1  ช้อนโต๊ะ
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียดผัดกับน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ให้หอม
วิธีทำของครูนิจ
1คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกระทิ 2 ถ้วยหางกะทิ 2 ½ ถ้วย แบ่งหัวกะทิไว้ ½ ถ้วย
2 ใส่น้ำมัน ¼ ถ้วย ลงในกระทะใช้ไฟกลาง ใส่ไก่ลงทอด ถ้าไก่ชิ้นใหญ่ตัด 2-3 ชิ้น
ทอดพอให้หนังดึงตัว กลับ 2 ครั้ง(อย่าให้แห้งจะหดตัวมาก)ใส่ไก่ที่ทอดลงในหม้อ
ใส่หางกะทิที่เหลือเคี่ยวสักครู่พอให้ไก่นุ่ม
3แบ่งน้ำมันจากทอดไก่ 3 ช้อนโต๊ะ ผัดกับน้ำพริกให้หอมค่อยๆใส่หัวกะทิประมาณ 1 ถ้วย ผัดให้หอม แตกมันเล้กน้อย ใส่ลงในหม้อไก่ ใส่ถั่วลิสง ปรุงรส ด้วยน้ำปลา น้ำตาล
น้ำมะขามเปียก ใส่ใบกระวาน ลูกกระวาน อบเชย หอมใหญ่ มันฝรั่ง ใช้ไฟกลาง
เคี่ยวจนหัวหอมสุก ชิมรส
4ใส่หัวกะทิที่เหลือ พอเดือดยกลง เสิร์ฟกับข้าว พร้อมกับยำ หรือขิงดอง


อาหารไทย ขนมไทย ครูนิจ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23 กรกฎาคม 2008, 10:22:36 PM โดย nopadol » บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.15 | SMF © 2006, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!