ตำราอาหารไทย
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
26 ตุลาคม 2014, 06:32:19 AM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
งดรับสมาชิกชั่วคราว ตำราสูตรอาหารไทยออนไลน์
เว็บนี้ให้ความรู้แก่คนไทยฟรี ๆ กรุณาเห็นใจคนใส่ใจหาความรู้
ห้ามโพสท์ขายสินค้าทุกชนิด
อย่าโลภมากเห็นแก่ตัวคิดแต่จะหาเงิน
6.505 กระทู้ ใน 4.238 หัวข้อ โดย 1.327 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: sumontha919
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  ตำราอาหารไทย
|-+  สูตรอาหาร
| |-+  สูตรอาหารไทย
| | |-+  ผัดกระเพาไก่
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ผัดกระเพาไก่  (อ่าน 14090 ครั้ง)
nopadol
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1.483


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 14 มิถุนายน 2008, 09:02:34 AM »

เครื่องปรุง
เนื้อไก่      500   กรัม
ใบกระเพาเด้ดเป็นใบๆ     2 1/2 ถ้วย
น้ำปลา                        2    ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๋วหวาน                     1/2   ช้อนชา
น้ำตาล                          1     ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน                            3     ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาว                        100  กรัม( น้ำมันสำหรับทอดกระเพา  2 ถ้วย)

เครื่องปรุงน้ำพริก
พริกเหลืองเม็ดเล็กหั่นแล้ว       4-5    เม้ด
พริกแดงเม็ดเล็กหั่นแล้ว       4-5    เม้ด
หอมแดงซอย                     5     หัว(2 ช้อนโต๊ะ)
กระเทียมซอย                     20 กลีบ(1/4 ถ้วย)
ข่าหั่นละเอียด                     1    ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่นละเอียด               1    ช้อนชา
เกลือ                                1/2  ช้อนชา
วิธีทำ
1ล้างพริกทั้งสองอย่างให้สะอาด เด็ดก้านออกหั่นสั้นๆ โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า รากผักชี โขลกให้ละเอียด
ใส่หอม ใส่กระเทียม
2ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด สับให้ลละเอียด แบ่งน้ำปลาใส่ลงในไก่ 1 ช้อนโต๊ะ หมักไว้สักครู่ รวนพอสุก
3ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่เครื่องที่โขลก ผัดไฟอ่อนให้หอม ใส่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสใส่น้ำปลา ซีอิ๋วหวาน
น้ำตาล ชิมรส ใส่ใบกระเพา 1 ถ้วย ใบมะกรูด ผัดให้ทั่วยกลง
หมายเหตุ วิธีทอดกระเพา ใส่น้ำมัน 2 ถ้วยลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่ใบกระเพาลงทอด 1 ถ้วย แล้วรีบตักขึ้น
ใส่กระชอนให้สะเด้ดน้ำมัน ถ้าทอดนานจะดำ
4ต้มถั่วฝักยาวทั้งฝักลงในน้ำเดือดประมาณ 1-2 นาที พอสุกตักขึ้นแช่น้ำเย็น พอเย็นแล้วหั่นเป็นท่อนสั้นๆ 1 นิ้ว
หรือจะให้สวยงามผูกเป็นปมแล้วตัดเป็นคำๆ สำหรับจัดข้างจาน
5ตักผัดกระเพาใส่จานเสิร์ฟประมาร 100 กรัม โรยด้วยใบกระเพาทอดกรอบ และจัดถั่วฝักยาวต้มวางข้างๆจาน พริกแดงทำเป็นดอกเล็กๆ แต่งให้สวยงาม
หมายเหตุของครูนิจ
1การผัดเนื้อไก้ต้องระวังอย่าให้เป็นก้อน ถ้าใช้ไฟแรงเนื้อจะเป็นก้อนไม่กระจาย
2ตักใส่จานโรยด้วยใบกระเพาทอดกรอบเล็กน้อย เพื่อความน่ากิน



อาหารไทย ขนมไทย ครูนิจ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23 กรกฎาคม 2008, 10:24:29 PM โดย nopadol » บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.15 | SMF © 2006, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!