ตำราอาหารไทย
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
19 ธันวาคม 2014, 03:34:14 PM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
งดรับสมาชิกชั่วคราว ตำราสูตรอาหารไทยออนไลน์
เว็บนี้ให้ความรู้แก่คนไทยฟรี ๆ กรุณาเห็นใจคนใส่ใจหาความรู้
ห้ามโพสท์ขายสินค้าทุกชนิด
อย่าโลภมากเห็นแก่ตัวคิดแต่จะหาเงิน
6.516 กระทู้ ใน 4.242 หัวข้อ โดย 1.327 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: sumontha919
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  ตำราอาหารไทย
|-+  เรื่องเล่าแฟนครูนิจ
| |-+  เรื่องเรื่อยเปื่อยทั่วไป
| | |-+  ลดอุบัติเหตุจากเครื่องจักร
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ลดอุบัติเหตุจากเครื่องจักร  (อ่าน 2362 ครั้ง)
nopadol
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1.483


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 11 มิถุนายน 2008, 04:41:23 PM »

ในอุตสาหกรรมอาหาร หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีเครื่องจักรอุปกรณ์ทุ่นแรง
ส่วนใหญ่เป็นพวกมีด ของมีคมต่างๆ เครื่องบีบ เครื่องอัด เครื่องตัด เครื่องปั่น เครื่องสับ เครื่องบด
เป็นต้น
ดังนั้นการใช้เครื่องจักร ต้องมีความระมัดระวังให้ดี อย่าประมาณ อาจทำให้นิ้วขาด สูญเสีย อวัยวะได้

ข้อควรปฎิบัติ จากประสบการณ์การทำงาน ที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด ได้แก่ การทำความสะอาดเครื่องแต่ไม่ปิดเครื่อง
 ดังนั้น การล้างทำความสะอาดควรปิดเครื่อง และรอให้เครื่องหยุดให้สนิทก่อน ถึงจะเข้าไปล้างทำความสะอาด
บางครั้งเครื่องอยู่เฉยๆ ไปล้างทำความสะอาดยังโดนเครื่อง บาดมือเอาได้ อาจต้องใส่อุปกรณ์ ป้องกัน เช่น
ถุงมือ เป็นต้น รายงานจากสถานที่แห่งหนึ่ง พนักงานโดนเครื่องจักรบาดนิ้วมือไป 3 นิ้ว นิ้วกลางขาด 1 ข้อ
นิ้วนาง เล็บกุด นิ้วก้อยเอ็นฉีก สาเหตุเกิดจากเครื่อง สไลด์ ที่จะเปิดออกเก็บเศษที่ติดค้าง
ขนาดเครื่องได้ตัดไฟแล้วแต่มอเตอร์ยังมีแรงเฉื่อยอีก 16 วินาทีจะหยุด ซึ่งคนงานเอามือล้วงเข้าไปก่อน จึงโดนมือได้

วิธีป้องกัน ได้หาซื้อมอเตอร์เบรคมาเปลี่ยนแล้ว และทำกราดป้อง ไม่ให้คนงานเอามือไปแหย่ได้อีก

แฟนครูนิจ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 มิถุนายน 2008, 09:13:59 AM โดย nopadol » บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.15 | SMF © 2006, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!