ตำราอาหารไทย
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
24 พฤศจิกายน 2014, 04:01:43 PM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
งดรับสมาชิกชั่วคราว ตำราสูตรอาหารไทยออนไลน์
เว็บนี้ให้ความรู้แก่คนไทยฟรี ๆ กรุณาเห็นใจคนใส่ใจหาความรู้
ห้ามโพสท์ขายสินค้าทุกชนิด
อย่าโลภมากเห็นแก่ตัวคิดแต่จะหาเงิน
6.507 กระทู้ ใน 4.240 หัวข้อ โดย 1.327 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: sumontha919
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  ตำราอาหารไทย
|-+  เรื่องเล่าแฟนครูนิจ
| |-+  การทำอาหารเบื้องต้น
| | |-+  ข้าวทอด – แหนมสด
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวทอด – แหนมสด  (อ่าน 6869 ครั้ง)
nopadol
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1.483


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 27 กรกฎาคม 2009, 08:45:47 PM »

ข้าวทอด – แหนมสด
เครื่องปรุง
เนื้อหมูแดงสับละเอียด      1   ถ้วย      น้ำมะนาวหรือน้ำส้ม   3   ช้อนโต๊ะ
หนังหมูต้มหั่นเล็กๆ ยาวๆ   ½   ถ้วย      ถั่วคั่วใหม่ๆ      ½   ถ้วย
กระเทียมโขลกละเอียด      2   ช้อนโต๊ะ   น้ำปลาดี      ½   ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น         1   ช้อนโต๊ะ   พริกขี้หนูสด      20   เม็ด
ขิงอ่อนซอยบางๆ      3   ช้อนโต๊ะ   พริกขึ้หนูแห้งทอดกรอบ   10   เม็ด
หอมแดงซอย         4   ช้อนโต๊ะ   ต้นหอม,ผักช,ผักกาดหอม

ส่วนผสมข้าวทอด
ข้าวสวย            1   ถ้วย      น้ำตาลทราย      ½   ช้อนชา
น้ำพริกแกงคั่ว         1   ช้อนชา      เกลือป่น      ¼   ช้อนชา

วิธีทำ
   1. นวดหมูกับกระเทียมให้เข้ากัน ฟาดให้เหนียว ใส่เกลือทิ้งไว้  10  นาที
   2. ราดน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูลงในหมู แล้วคั้นน้ำออก เอาน้ำตั้งไฟจนข้น และเกือบแห้ง จึงตักคลุกลงในหมูอีกครั้ง
   3. ใส่หนังหมู น้ำปลา ขิง หอมซอย เคล้าให้เข้ากัน ชิมรสดีแล้วตักใส่จาน โรยพริกขึ้หนูสดและแห้งถั่วลิสงรับประทานกับข้าวทอดและแหนมสด

วิธีทำข้าวทอด
   เคล้าข้าว น้ำพริกแกงคั่ว น้ำตาลทราย เกลือ นวดด้วยกัน แล้วปั้นเป็นก้อนกลมกดให้แน่นเล็กน้อยซุบแป้งทอดไฟกลางจนเหลือง ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
แป้งสำหรับซุบทอด
แป้งมัน            ½   ถ้วย      ไข่เป็ด(ใช้แต่ไข่แดง)   2   ฟอง
แป้งข้าวเจ้า         ½   ถ้วย      น้ำปูนใส      ½   ถ้วย
แป้งสาลี         ½   ถ้วย      หัวกะทิสด      ½   ถ้วย
   ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดด้วยกัน ใส่ไข่แดงเคล้ากันดีแล้ว จึงใส่น้ำปูนใส และหัวกะทิ ให้ซุบข้าวทอด ทอดไฟกลางพอเหลือง รับประทานกับแหนมสด และผักต่างๆ ตามชอบ


ครูนิจ อาหารไทย ขนมไทย จัดดอกไม้ งานใบตอง จัดโต๊ะอาหาร
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.15 | SMF © 2006, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!