ตำราอาหารไทย
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
25 กรกฎาคม 2017, 09:53:52 AM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
งดรับสมาชิกชั่วคราว ตำราสูตรอาหารไทยออนไลน์
เว็บนี้ให้ความรู้แก่คนไทยฟรี ๆ กรุณาเห็นใจคนใส่ใจหาความรู้
ห้ามโพสท์ขายสินค้าทุกชนิด
อย่าโลภมากเห็นแก่ตัวคิดแต่จะหาเงิน
7.099 กระทู้ ใน 4.415 หัวข้อ โดย 1.327 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: sumontha919
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  ตำราอาหารไทย
|-+  สูตรอาหาร
| |-+  สูตรขนมไทย
| | |-+  สูตรขนมถ้วยฟู แป้งเชื้อ
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: สูตรขนมถ้วยฟู แป้งเชื้อ  (อ่าน 24372 ครั้ง)
nopadol
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1.483


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 26 กรกฎาคม 2009, 10:35:40 AM »


ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้าสด ทับน้ำให้แป้งแห้ง     400 กรัม
แป้งข้าวเจ้าแห้ง                                   400 กรัม
น้ำลอยดอกมะลิ                                    250  กรัม
น้ำตาลทราย                                           325 กรัม
แป้งเชื้อบดละเอียด(แป้งข้าวหมาก)       1    ก้อน
ไข่ขาว                                                     1     ฟอง
วิธีทำ1นวดแป้งข้าเจ้าแห้งและแป้งข้าวเจ้าสดเข้าด้วยกันให้แป้งทั้งสองส่วนรวมเป็นเนื้อเดียวกัน
เติมลูกแป้งข้าวหมาก
2นวดส่วนผสมเข้าด้วยน้ำลอยดอกมะลิ เติมน้ำทีละน้อย จนแป้งรวมตัวกันเป็นก้อน
นวดต่อจนนุ่มมือ คลายแป้งด้วยน้ำที่เหลือจนหมด
3ใส่น้ำตาลขยำแป้งจนน้ำตาลละลายหมด
4กรองส่วนผสมด้วยตะแกรงตาถี่ๆใส่หม้อปิดฝาวางตรงที่มีแสงแดด จนแป้งขึ้นเป็นฟองปุดๆ
ใส่ไข่ขาวคนจนเข้ากับแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน
5ใส่น้ำ ¾ ของลังถึง ตั้งไฟให้เดือด ใช้ไฟแรงๆ เรียงถ้วยตะไล ระยะห่างพอดีให้ไอออกมาได้
ในลังถึง ยกขึ้นตั้งบนน้ำเดือด ปิดฝาไว้ประมาณ 5 นาที
(เช็คฝาลังถึงให้แห้ง) นึ่งไฟแรงน้ำเดือดจัด 20 นาที เปิดฝาระวังอย่าให้น้ำหยดลงตัวขนม
ตั้งไฟต่ออีก 1 นาที ยกลงทิ้งให้เย็นสนิท จึงแคะออกจากพิมพ์
การสังเกต ขนมขึ้น เมื่อขนมเริ่มขึ้นจะมีฟองผุดๆขึ้นอยู่ส่วนบน มีลักษณะเป็นฟองเต็มผิวหน้า

บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.15 | SMF © 2006, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!