ตำราอาหารไทย
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
21 ตุลาคม 2014, 06:59:05 PM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
งดรับสมาชิกชั่วคราว ตำราสูตรอาหารไทยออนไลน์
เว็บนี้ให้ความรู้แก่คนไทยฟรี ๆ กรุณาเห็นใจคนใส่ใจหาความรู้
ห้ามโพสท์ขายสินค้าทุกชนิด
อย่าโลภมากเห็นแก่ตัวคิดแต่จะหาเงิน
6.505 กระทู้ ใน 4.238 หัวข้อ โดย 1.327 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: sumontha919
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  ตำราอาหารไทย
|-+  สูตรอาหาร
| |-+  สูตรขนมไทย
| | |-+  สูตรขนมถ้วยฟู
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: สูตรขนมถ้วยฟู  (อ่าน 33427 ครั้ง)
nopadol
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1.483


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 25 กรกฎาคม 2009, 06:33:02 AM »

ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้าแห้ง  (500 กรัม)         5   ถ้วย
น้ำตาลทรายขาวเม็ดเล็ก                  1 ½ ถ้วย
ไข่ขาว                                             1  ฟอง
น้ำ                                                    2 ½ ถ้วย
กลิ่นมะลิ                                           1  ช้อนชา
ผงฟู                                                   4 ½ ช้อนชา
วิธีทำ
1แป้งข้าวเจ้าแห้ง   น้ำตาลทรายและไข่ขาว นวดให้เข้ากันใส่น้ำลงคนให้แป้งและน้ำตาลทราย
ละลายดี ใส่กลิ่นมะลิ คนให้เข้ากัน
2เรียงถ้วยกระเบื้อง ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว ในลังถึง แล้วนึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 5 นาที
ให้ถ้วยร้อนจัด
3ใส่ผงถ้วยฟู ลงในถ้วยที่ผสมแล้ว คนให้เข้ากัน ตักหยอดใส่ถ้วยให้เต็ม นึ่งไฟแรงประมาณ 20 นาที
จนสุกดี ขนมถ้วยฟูจะแตก 3-4 แฉก
หมายเหตุ
ปริมาณ   60  ถ้วย ทานได้ 20 คน
จะต้องนึ่งถ้วยให้ร้อนจัดก่อนจึงจะเทแป้ง
ใส่สีในขนมได้ แต่ต้องเป็นสีอ่อน เพราะครูนิจนึ่งสุกมาแล้วสีจะมีความเข้มยิ่งขึ้น
ใส่มะนาวลงอีก 1 ช้อนชา จะอร่อยยิ่งขึ้น
ปริมาณน้ำปริมาณ ¾ ลังถีง
อบควันเทียนได้ ถ้าชอบกลิ่นหอมมาก


ครูนิจ อาหารไทย ขนมไทย เบเกอรี่ ถนอมอาหาร จัดโต๊ะอาหาร
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.15 | SMF © 2006, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!