ตำราอาหารไทย
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
22 ธันวาคม 2014, 11:12:52 PM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
งดรับสมาชิกชั่วคราว ตำราสูตรอาหารไทยออนไลน์
เว็บนี้ให้ความรู้แก่คนไทยฟรี ๆ กรุณาเห็นใจคนใส่ใจหาความรู้
ห้ามโพสท์ขายสินค้าทุกชนิด
อย่าโลภมากเห็นแก่ตัวคิดแต่จะหาเงิน
6.520 กระทู้ ใน 4.242 หัวข้อ โดย 1.327 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: sumontha919
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  ตำราอาหารไทย
|-+  เมนูสมาชิก
| |-+  สูตรอาหารของสมาชิกช่วยหามาให้
| | |-+  แกงกระหรี่ไก่
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงกระหรี่ไก่  (อ่าน 1706 ครั้ง)
AGRO7
Hero Member
*****
กระทู้: 661


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 24 ธันวาคม 2008, 01:12:19 PM »

เครื่องปรุง
ไก่    2   ตัว
มะพร้าว  1  กิโลกรัม
มันเทศหัวใหญ่ๆ   2  หัว
น้ำปลา 
ผงกระหรี่    1  ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง(แกะเม็ดออก แช่น้ำพอนิ่ม)   7 เม็ด
ลูกผักชีคั่วหอม                           1   ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่า อบเชย ลูกกระวาน กานพลู  (อย่างละนิดหน่อย)
หัวหอม                               7   หัว
กระเทียม    2 หัว
ข่า            5  แว่น
ตะไคร้หั่นฝอย   1  ต้น
ขมิ้นผง           2  ช้อนชา
เกลือป่น          1   ช้อนชา
โขลกรวมกันให้ละเอียด

วิธีทำ
แล่ไก่เอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นโตๆ ล้างน้ำใส่ตะแกรง ให้สะเด็ดน้ำ
ปอกมันเทศ หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม หนาประมาณ 1 นิ้ว คั้นหัวกระทิ  1 ถ้วย
แล้วคั้นต่ออีก 2 ถ้วย ตั้งไฟเคี่ยวไก่ให้เปื่อย แล้วยกลง
กระทะตั้งไฟใส่หัวกระทิเคี่ยวพอแตกมัน ผัดกับน้ำพริกและผงกระหรี่ให้หอม จนออกมัน
ตักใส่หม้อกระทิไก่ ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด จึงใส่มัน พอสุกปรุงด้วยน้ำปลา ชิมรสดีแล้ว ยกลง
รับประทานกับอาจาด

วิธีทำ อาจาด ครูนิจ

แตงกวาอ่อนๆ 10 ผล ผ่าซีกหั่นบางๆ หัวหอม 10 หัว พริกชี้ฟ้าแดงซอย 3 เม็ด
น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือป่นละลายให้เข้ากันปรุงรสตามใจชอบ
ใส่ผสมกับแตงกวา หัวหอม พริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากัน


ครูนิจ อาหารไทย ขนมไทย แกะสลัก  จัดดอกไม้ งานใบตอง เบเกอรี่ จัดโต๊ะอาหาร

บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.15 | SMF © 2006, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!