ตำราอาหารไทย
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
21 ธันวาคม 2014, 12:21:14 PM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
งดรับสมาชิกชั่วคราว ตำราสูตรอาหารไทยออนไลน์
เว็บนี้ให้ความรู้แก่คนไทยฟรี ๆ กรุณาเห็นใจคนใส่ใจหาความรู้
ห้ามโพสท์ขายสินค้าทุกชนิด
อย่าโลภมากเห็นแก่ตัวคิดแต่จะหาเงิน
6.517 กระทู้ ใน 4.242 หัวข้อ โดย 1.327 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: sumontha919
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  ตำราอาหารไทย
|-+  สูตรอาหาร
| |-+  สูตรขนมไทย
| | |-+  ข้าวเกรียบกุ้ง
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวเกรียบกุ้ง  (อ่าน 7160 ครั้ง)
admin
Administrator
Jr. Member
*****
กระทู้: 55


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 15 ตุลาคม 2007, 02:06:38 PM »

ส่วนผสม
เนื้อกุ้งสด (ปอกเปลือกแล้ว)          1           ถ้วยตวง (2 ขีด)
กระเทียมโขลกละเอียด                2           ช้อนโต๊ะ
พริกไทยปน                              1           ช้อนชา
เกลือปน                                   1           ช้อนชา
แป้งมัน                                     2 3/4     ถ้วยตวง

วิธีทำของครูนิจ
1.โขลกกุ้งให้ละเอียด ใส่กระเทียม พริกไทย เกลือ โขลกให้เข้ากัน
2.ผสมกุ้งกับแป้งมันให้เข้ากัน นวดให้นิ่ม ถ้าแช็งไปพรมน้ำเล็กน้อย ปั้นส่วยเป็นรูปกลมยาว (ถ้าใส่น้ำมันมากตอนนวดเวลานึ่งสุกจะแบนไม่กลม)
3.ปูผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดในลังถึง วางส่วนผสมที่ปั้นไว้ตรงกลางนึ่น้ำเดือด ฟแรง 30 นาที หรือจนสุก (ลักษณะแป้งใส)
4.ผึ่งส่วนผสมบนตะแกรงมีขาให้ถูกลมหลายๆ ชั่วโมง จนสามารถหั่นได้ง่าย (ถ้าแห้งไป หั่นยาก และหั่นได้หนา)
5.หั่นด้วยมีดคมเป็นแว่นบางๆ ตากแดดจนแห้งสนิท ประมาณ 2-3 วัน

วิธีรับประทาน
     ทอดในน้ำมันมาก ไฟอ่อน น้ำมันร้อน ใส่ข้าวเกรียบทีละน้อยคนเสมอ พอพองกรอบดีตักขึ้น รับประทานเป็นับแกล้ม อาจจิ้มกับน้ำพริกชนิดต่างๆ ทำให้อร่อยยิ่งขึ้น

อาหารไทย ขนมไทย ครูนิจ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24 กรกฎาคม 2008, 04:47:08 AM โดย nopadol » บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.15 | SMF © 2006, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!