ตำราอาหารไทย
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
23 ตุลาคม 2014, 12:54:42 PM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
งดรับสมาชิกชั่วคราว ตำราสูตรอาหารไทยออนไลน์
เว็บนี้ให้ความรู้แก่คนไทยฟรี ๆ กรุณาเห็นใจคนใส่ใจหาความรู้
ห้ามโพสท์ขายสินค้าทุกชนิด
อย่าโลภมากเห็นแก่ตัวคิดแต่จะหาเงิน
6.505 กระทู้ ใน 4.238 หัวข้อ โดย 1.327 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: sumontha919
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  ตำราอาหารไทย
|-+  เมนูสมาชิก
| |-+  สูตรอาหารของสมาชิกช่วยหามาให้
| | |-+  บัวลอยสามสี
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: บัวลอยสามสี  (อ่าน 5708 ครั้ง)
AGRO7
Hero Member
*****
กระทู้: 661


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 18 กันยายน 2008, 07:26:53 AM »


ส่วนผสม
สีเทา
แป้งข้าวเหนียว      2 ถ้วย
เผือกนึ่งบด             1 2/3 ช้อนโต๊ะ
น้ำ                           10 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน                      5 ช้อนโต๊ะ
สีเหลือง
แป้งข้าวเหนียว           3 ถ้วย
แป้งมัน                       4 ช้อนโต๊ะ
ฟักทองนึ่งบด              1 ¾ ถ้วย
น้ำ                                4 ช้อนโต๊ะ
สีเขียว
แป้งข้าวเหนียว             2 ½ ถ้วย
แป้งมัน                          4 ช้อนโต๊ะ
น้ำใบเตย                        ½ ถ้วย
วิธีทำ
สีเทา
เผือกนึ่งให้สุก แล้วนำมายีให้ละเอียด ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน
ใส่เผือกเคล้าให้เข้ากัน ค่อยๆใส่น้ำนวด ไปจนแป้งนิ่ม นำมาปั้นเป็นก้อน
กลมๆเล็ก ต้มในน้ำเดือด พอลอยตักขึ้นแช่น้ำ
สีเหลือง
ทำเช่นเดียวกับสีเทา เปลี่ยนจากเผือกเป็นฟักทอง
สีเขียว
ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน โขลกใบเตย คั้นน้ำข้นๆค่อยๆใส่แป้งนุ่ม
นำมาปั้นเป็นก้อนกลม แล้วต้มให้สุก
ส่วนผสมน้ำเชื่อม
น้ำตาลทราย         6   ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ   6   ถ้วย
วิธีทำน้ำเชื่อม
ผสมทั้งสองอย่าง ตั้งไฟพอเดือดยกลง กรอง เคี่ยวต่อไปจนข้นมีความเหนียว
นิดหน่อย ยกลง
ส่วนผสมน้ำกะทิ
น้ำมะพร้าวอ่อน     10   ถ้วย
กะทิ(มะพร้าว ½ กิโลกรัม)   3    ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า                            1      ถ้วย
แป้งข้าวโพด     ½   ถ้วย
เนื้อมะพร้าว       1    ถ้วย
เกลือ                   1     ช้อนโต๊ะ(หรือ 2 ช้อนชา)

วิธีทำกะทิ
ต่อยมะพร้าวแยกน้ำและเนื้อ คั้นกะทิข้นๆ
ผสมในน้ำมะพร้าว ผสมแป้งทั้งสองชนิด
ลงในกะทิ ใส่เกลือ ตั้งไฟคนจนข้น ยกลงใส่เนื้อ
มะพร้าว
วิธีเสิร์ฟ
ตักบัวลอยใส่ทั้ง 3 สี ในถ้วย ใส่น้ำเชื่อม ตักกะทิ
พร้อมเนื้อมะพร้าวราด ยกเสิร์ฟ



อาหารไทย ขนมไทย อาหารว่าง จัดดอกไม้ จัดโต๊ะอาหาร เบเกอรี่





บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.15 | SMF © 2006, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!