ตำราอาหารไทย
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
23 ธันวาคม 2014, 04:57:22 AM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
งดรับสมาชิกชั่วคราว ตำราสูตรอาหารไทยออนไลน์
เว็บนี้ให้ความรู้แก่คนไทยฟรี ๆ กรุณาเห็นใจคนใส่ใจหาความรู้
ห้ามโพสท์ขายสินค้าทุกชนิด
อย่าโลภมากเห็นแก่ตัวคิดแต่จะหาเงิน
6.520 กระทู้ ใน 4.242 หัวข้อ โดย 1.327 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: sumontha919
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  ตำราอาหารไทย
|-+  เมนูสมาชิก
| |-+  สูตรอาหารของสมาชิกช่วยหามาให้
| | |-+  ขนมช่อม่วง
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมช่อม่วง  (อ่าน 5097 ครั้ง)
AGRO7
Hero Member
*****
กระทู้: 661


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 05 สิงหาคม 2008, 09:57:53 PM »

ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า  2 ถ้วย
แป้งเท้ายายม่อม  1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน            1  ช้อนโต๊ะ
น้ำลอยดอกมะลิ 1 ½ ถ้วย
วิธีทำ
ขยำดอกอัญชันกับน้ำร้อน แล้วกรองให้สะอาด ใส่น้ำมะนาวลงไป 1 ช้อนโต๊ะ น้ำจะกลายเป็นสีม่วง ใส่ลงผสมกับแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าว
ยายม่อม แป้งมัน คนให้เข้ากัน พอแป้งละลายไม่เป็นลูก นำไปกรอง
แล้วตั้งไฟกวนจนแห้งกลิ้งจนยกลง พอคลายความร้อนแตะกะทิ แล้วนวดให้นิ่ม ปั้นเป็นก้อนเท่าๆกัน พักไว้
ส่วนผสมไส้ขนม
ชิ้นฟักเชื่อม  2 ขีด
ถั่วลิสงคั่ว  ½ ถ้วย
งาคั่วบุบพอแตก 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนชา
มันหมูแข็งต้มสุก เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ¼ ถ้วย
วิธีทำ
หั่นชิ้นฟักเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ถั่วลิสงคั่วซอยบางๆ
นำส่วนผสมทั้งหมดลงคนบนไฟอ่อนๆ พอร้อนยกลง แผ่แป้งที่ปั้นพักไว้ ให้บาง ตักไส้ใส่หุ้มให้มิด ใช้แหนบหยิบๆให้เป็นกลีบ
นำไปนึ่งในลังถึง ที่รองด้วยใบตอง ซึ่งทาด้วยหัวกะทิ ให้ทั่ว นึ่ง 5 นาที
ก่อนยกลงพรมด้วยหัวกะทิ
 
อาหารไทย ขนมไทยขนมไทย อาหารไทย จัดดอกไม้ จัดโต๊ะอาหาร เบเกอรี่ อาหารว่าง ครูนิจ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 18 กันยายน 2008, 07:37:55 AM โดย AGRO7 » บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.15 | SMF © 2006, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!