ตำราอาหารไทย
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
22 สิงหาคม 2014, 02:51:18 PM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
งดรับสมาชิกชั่วคราว ตำราสูตรอาหารไทยออนไลน์
เว็บนี้ให้ความรู้แก่คนไทยฟรี ๆ กรุณาเห็นใจคนใส่ใจหาความรู้
ห้ามโพสท์ขายสินค้าทุกชนิด
อย่าโลภมากเห็นแก่ตัวคิดแต่จะหาเงิน
6.568 กระทู้ ใน 4.257 หัวข้อ โดย 1.349 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: GutturalHate
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  ตำราอาหารไทย
|-+  สูตรอาหาร
| |-+  สูตรขนมไทย
| | |-+  มะขามแก้ว
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: มะขามแก้ว  (อ่าน 10778 ครั้ง)
admin
Administrator
Jr. Member
*****
กระทู้: 55


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 13 ตุลาคม 2007, 08:38:53 PM »

ส่วนผสม
เนื้อมะขามเปียก                         1/2     กิโลกรัม
น้ำตาล                       2 1/4 - 2 1/2      ถ้วยตวง 
เกลือปน                                   3        ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสดสับละเอียด               5         เม็ด
น้ำ                                         1/2       ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย (สำหรับคลุก)           2         ถ้วยตวง 
   
วิธีทำ
1.สับเนื้อมะขามให้ละเอียด (พรมน้ำมะขามขณะสับด้วยและมีดชุบน้ำก่อนสับ)
2.สับเนื้อมะขามลงในกะทะทอง พร้อมด้วยน้ำตาล เกลือ พริกขี้หนูและน้ำ กวนไฟอ่อนจนเหนียวขนาดปั้นได้
3.ปั้นมะขามเป็นก้อนกลมขนาด 1/2 นิ้วฟุต กดให้แบน ใส่ลงในน้ำตาลสำหรับคลุก คลุกให้ติดทั่วกัน เก็บใส่ภาชนะปิดฝา หรือห่อด้วยกระดาษแก้วสีต่างๆ

วิธีรับประทาน
     เป็นของอมแก้คอแห้งหรือขบเคี้ยวยามว่าง

วิธีเก็บของครูนิจ
     เก็บในภาชนะสะอาดปิดสนิท เพื่อกันชื้น เก็บได้นานประมาณ 1อาทิตย์
อาหารไทย ขนมไทย ครูนิจ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24 กรกฎาคม 2008, 04:57:04 AM โดย nopadol » บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.15 | SMF © 2006, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!