ตำราอาหารไทย
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
31 ตุลาคม 2014, 11:59:25 AM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
งดรับสมาชิกชั่วคราว ตำราสูตรอาหารไทยออนไลน์
เว็บนี้ให้ความรู้แก่คนไทยฟรี ๆ กรุณาเห็นใจคนใส่ใจหาความรู้
ห้ามโพสท์ขายสินค้าทุกชนิด
อย่าโลภมากเห็นแก่ตัวคิดแต่จะหาเงิน
6.505 กระทู้ ใน 4.238 หัวข้อ โดย 1.327 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: sumontha919
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  ตำราอาหารไทย
|-+  เมนูสมาชิก
| |-+  สูตรอาหารของสมาชิกช่วยหามาให้
| | |-+  ขนมสัมปันนี
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมสัมปันนี  (อ่าน 2687 ครั้ง)
AGRO7
Hero Member
*****
กระทู้: 661


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 29 กรกฎาคม 2008, 11:04:29 PM »

ส่วนผสม
1ข้าวเหนียวใหม่ๆ  5 ถ้วย
2มะพร้าวขูด           1  กิโลกรัม
3น้ำตาลทราย          2  ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ
วิธีทำ
ซาวข้าวเหนียวให้สะอาด แช่น้ำไว้ 2 ชั่วโมง
โม่ให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง ทับให้แห้ง
ยีแป้งให้เป็นผงละเอียด ใส่กระทะทอง คั่วพอให้ ออกเป็นสีเหลืองนวล
คั้นมะพร้าวกับน้ำลอยดอกมะลิ ให้ได้หัวกะทอ 1 ถ้วย กระทะทองตั้งไฟ
ใส่น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วย ผสมกับน้ำตาลทราย คนให้ละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง
เทใส่กระทะเดิม เคี่ยวให้น้ำเชื่อมข้น ยกลง
ใส่แป้งคั่วผสมกับกะทิ กวนให้เข้ากันดี ไม่เป็นลูก เทใส่กระทะน้ำเชื่อม
ตั้งไฟอ่อน กวนจนแป้งสุก ปั้นเป็นลูกได้
เทขนมใส่พิมพ์เล็กๆ หรือถ้าไม่มีพิมพ์ใช้ช้อน ตัดหยอดบนถาด คล้ายลักษณะ 
ดินสอพอง เอามือช่วยแต่งให้สวยงาม พอขนมเย็นผิวจะออกแห้ง จึงใส่ขวดโหล
อบควันเทียน เก็บรับประทานได้นานวัน
อาหารไทย ขนมไทย ครูนิจขนมไทย อาหารไทย จัดดอกไม้ จัดโต๊ะอาหาร เบเกอรี่ อาหารว่าง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 18 กันยายน 2008, 07:34:02 AM โดย AGRO7 » บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.15 | SMF © 2006, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!