ไข่เค็ม

(1/1)

nopadol:
เตรียมน้ำเกลือ 25 % (น้ำ 3 ส่วน เกลือ 1 ส่วน)
เอาไข่เป็ดใส่ลงไป เอาถุงพลาสติกใส่น้ำกดไข่เอาไว้ อย่าให้โผล่พ้นน้ำเกลือ
เป็นเวลา 15 วัน
การต้มไข่เค็มถ้าอยากให้เปลือกไข่เป็นสีขาวขุ่น ก่อนปิดไฟประมาณ ๕ นาทีให้เติมสารส้มลงไปเล็กน้อยถ้าใส่สารส้มลงไปพร้อมกับการต้มไข่ตอนแรกสารส้มจะทำให้เปลือกไข่รัดตัวมากเกินไปไข่จะแตกเกิดความเสียหายได้

ส่วนวิธีการดองไข่เค็มนั้นน้ำเกลือต้องต้มให้เดือดแล้วทิ้งไว้ให้เย็นก่อนนำไปดองไข่มิฉะนั้นแล้วไข่จะสุกก่อนเค็ม ผลที่เกิดขึ้นไข่จะเสีย อัตราส่วนของน้ำเกลือที่ใช้ได้ผลดีประมาณ ๒๐ ถึง ๒๕ %ระยะเวลาในการดอง ๑๕ วันนำมาดาวได้หรือต้มรับประทานได้ทั้งไข่ขาวและไข่แดง ถ้าใช้เวลา ๒๕ - ๓๐ วัน ไข่ขาวจะเค็มมากส่วนไข่แดงจะมัน


อาหารไทย ขนมไทย

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ