ตำราอาหารไทย
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
20 เมษายน 2014, 12:01:42 AM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ตำราสูตรอาหารไทยออนไลน์ ยินดีต้อนรับทุกท่าน
Admin ได้ลบและติดตั้งตัวป้องกันการสมัครอัตโนมัติ
เราลบท่านที่ไม่ได้โพสท์ โปรดสมัครใหม่และโพสท์อย่างน้อย 1 ข้อความเพื่อป้องกันการโดนลบทิ้ง
21.915 กระทู้ ใน 10.881 หัวข้อ โดย 1.366 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: pakitta041
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  ตำราอาหารไทย
|-+  เรื่องเล่าแฟนครูนิจ
| |-+  เรื่องเรื่อยเปื่อยทั่วไป
| | |-+  ไข่เค็ม
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ไข่เค็ม  (อ่าน 3524 ครั้ง)
nopadol
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1.486


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 21 กรกฎาคม 2008, 10:49:26 PM »

เตรียมน้ำเกลือ 25 % (น้ำ 3 ส่วน เกลือ 1 ส่วน)
เอาไข่เป็ดใส่ลงไป เอาถุงพลาสติกใส่น้ำกดไข่เอาไว้ อย่าให้โผล่พ้นน้ำเกลือ
เป็นเวลา 15 วัน
การต้มไข่เค็มถ้าอยากให้เปลือกไข่เป็นสีขาวขุ่น ก่อนปิดไฟประมาณ ๕ นาทีให้เติมสารส้มลงไปเล็กน้อยถ้าใส่สารส้มลงไปพร้อมกับการต้มไข่ตอนแรกสารส้มจะทำให้เปลือกไข่รัดตัวมากเกินไปไข่จะแตกเกิดความเสียหายได้

ส่วนวิธีการดองไข่เค็มนั้นน้ำเกลือต้องต้มให้เดือดแล้วทิ้งไว้ให้เย็นก่อนนำไปดองไข่มิฉะนั้นแล้วไข่จะสุกก่อนเค็ม ผลที่เกิดขึ้นไข่จะเสีย อัตราส่วนของน้ำเกลือที่ใช้ได้ผลดีประมาณ ๒๐ ถึง ๒๕ %ระยะเวลาในการดอง ๑๕ วันนำมาดาวได้หรือต้มรับประทานได้ทั้งไข่ขาวและไข่แดง ถ้าใช้เวลา ๒๕ - ๓๐ วัน ไข่ขาวจะเค็มมากส่วนไข่แดงจะมัน


อาหารไทย ขนมไทย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 กรกฎาคม 2008, 09:05:10 PM โดย nopadol » บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.13 | SMF © 2006, Simple Machines LLC Valid XHTML 1.0! Valid CSS!