สูตร เต้าหู้นมสด

(1/1)

nopadol:
ตัวเต้าหู้

1น้ำสะอาด   4.5    ลิตร
2นมข้นหวาน   1    กระป๋อง
3นมสด           1    กระป๋อง
4น้ำตาลทรายขาว    100   กรัม
5ผงเจลลาติน           1     ช้อนชา
6ผงวุ้น                    2    ช้อนโต๊ะ
7กลิ่นวนิลา               2     ช้อนชา

วิธีทำครูนิจ
1ต้มน้ำอุ่น ล้างแก้วที่จะใส่ตัวเต้าหู้ก่อน แล้วผึ่งไว้จนแห้ง
2ต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำตาลทราย  ใส่เจลลาติน ใส่ผงวุ้น ใส่พร้อมกันได้เลย คนตอลดจนเดือด ใส่นมข้นหวาน
ใส่นมสด คนให้เข้ากันจนเดือด อีกครั้ง ใส่กลิ่นวนิลา แล้วยกลงพักไว้ แล้วคนต่ออีกรอบ เพื่อคลายความร้อน
และป้องกันนมเป็นไข จากนั้นให้หยอดลงในแก้สะอาดพักไว้ให้เย็น
3เมื่อตัวเต้าหู้เย็นแล้ว ให้ใส่ผลไม้ที่เชื่อมไว้ลงไป
4ใส่น้ำปรุงนมสดให้เต็มแก้ว แล้วปิดฝา นำไปแช่ในน้ำแข็ง

น้ำปรุงนมสด

1ใช้น้ำสะอาด    3    ลิตร
2นมสด            4    กระป๋อง
3น้ำตาลทรายขาว     300     กรัม

วิธีทำ

ต้มน้ำสะอาดให้เดือด ใส่น้ำตาลทราย ใส่นมสด   แล้วคนให้เข้ากันจนเดือดอีกครั้ง จึงยกลงจากเตาตั้งไว้ให้เย็น

ครูนิจ  อาหารไทย  แกะสลัก งานใบตอง  ถนอมอาหาร

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ