ตำราอาหารไทย
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
21 สิงหาคม 2014, 09:21:21 AM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
งดรับสมาชิกชั่วคราว ตำราสูตรอาหารไทยออนไลน์
เว็บนี้ให้ความรู้แก่คนไทยฟรี ๆ กรุณาเห็นใจคนใส่ใจหาความรู้
ห้ามโพสท์ขายสินค้าทุกชนิด
อย่าโลภมากเห็นแก่ตัวคิดแต่จะหาเงิน
6.564 กระทู้ ใน 4.254 หัวข้อ โดย 1.349 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: GutturalHate
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  ตำราอาหารไทย
|-+  สูตรอาหาร
| |-+  สูตรอาหารว่าง
| | |-+  ซาลาเปาไส้ถั่วดำ
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ซาลาเปาไส้ถั่วดำ  (อ่าน 5504 ครั้ง)
nopadol
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1.483


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 15 กรกฎาคม 2008, 06:26:11 AM »

ส่วนผสม
รายการ   จำนวนตามมาตราชั่ง   จำนวนตามตำรับอาหาร
ส่วนผสมที่ 1แป้งเชื้อ (สปองจ์)
1. แป้งอเนกประสงค์   1,125  กรัม   11 ¼   ถ้วย
2. ยีสต์   31.6  กรัม   3  ช้อนโต๊ะ + ½  ช้อนชา
3. น้ำ (เปล่า)   30  กรัม   3  ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย   550  กรัม   2 ½  ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมที่ 2 (โด)
4. น้ำ (เปล่า)   180  กรัม   3/4  ถ้วย
5. น้ำตาลทราย   300  กรัม   1 ½  ถ้วย
6. ผงฟู   21.6  กรัม   2  ช้อนโต๊ะ + ½  ช้อนชา
7. สารเสริมคุณภาพ   20  กรัม   2   ช้อนโต๊ะ
8. เกลือ   10  กรัม   1  ช้อนโต๊ะ
9.  เนยขาว   100  กรัม   1/2   ถ้วย
10.  แป้งอเนกประสงค์   450  กรัม    4 ½  ถ้วย
ไส้ถั่วดำ
1. ถั่วดำ   1000  กรัม    1  กิโลกรัม
2. น้ำตาลทราย   800  กรัม   4  ถ้วย
3. น้ำมัน หรือ กะทำ   180  กรัม   3/4  ถ้วย
4. เกลือป่น   6.6  กรัม   2  ช้อนชา

วิธีทำ
1.   ร่อนแป้ง ใส่ยีสต์
2.   ละลายน้ำ น้ำตาลทราย เทใส่ในแป้งนวดพักแป้งไว้ 1/2  ชั่วโมง ให้ขึ้นเป็น 2 เท่าตัว
3.   ร่อนแป้งของส่วนผสมโดกับผงฟูและสารเสริมคุณภาพ
4.   ละลายน้ำ น้ำตาลทราย เกลือ เทใส่ในแป้งข้อ 2 ใส่ข้อ 3 และเนยขาวลงไปตีจนเนียน พักไว้ 15 นาทีไล่อากาศ นำแป้งมาชั่งก้อนละ 25 กรัม คลึงแต่ละก้อนให้เป็นแผ่นวงกลมตรงกลางหนา ขอบริมบางจึงใส่ไส้ถั่วดำ พับจีบริมวางบนกระดาษ พัก 1/2  ชั่วโมง นำแป้งมาชั่งก้อนละ 25 กรัม คลึงแต่ละก้อนให้เป็นแผ่นวงกลมตรงกลางหนา ขอบริมบางจึงใส่ไส้ถั่วดำ พับจีบริมวางบนกระดาษ พัก 1/2  ชั่วโมง นำไปนึ่งใน น้ำเดือดไฟแรง ๆ 15 นาที
วิธีทำไส้
นึ่งถั่วดำจนสุกดี ยีให้ละเอียด กวนกับน้ำตาลทรายและน้ำมันจนไม่ติดกระทะชั่งไส้ก้อนละ 20 กรัม



อาหารไทย ขนมไทย อาหารว่าง


























บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.15 | SMF © 2006, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!