ตำราอาหารไทย
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
18 เมษายน 2014, 05:54:57 PM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ตำราสูตรอาหารไทยออนไลน์ ยินดีต้อนรับทุกท่าน
Admin ได้ลบและติดตั้งตัวป้องกันการสมัครอัตโนมัติ
เราลบท่านที่ไม่ได้โพสท์ โปรดสมัครใหม่และโพสท์อย่างน้อย 1 ข้อความเพื่อป้องกันการโดนลบทิ้ง
21.797 กระทู้ ใน 10.858 หัวข้อ โดย 1.363 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: kunsao
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  ตำราอาหารไทย
|-+  สูตรอาหาร
| |-+  สูตรการถนอมอาหาร
| | |-+  การทำลูกชิ้นวัว
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: การทำลูกชิ้นวัว  (อ่าน 11152 ครั้ง)
nopadol
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1.486


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 08 กรกฎาคม 2008, 04:39:28 PM »

ส่วนผสม
1. เนื้อวัว               1   กิโลกรัม
2. เกลือป่น            30   กรัม
3. แป้งมัน               50   กรัม
4. พริกไทย            10   กรัม
5. ผงชูรส               2   กรัม
6. แอกคอร์ด            4   กรัม
7. น้ำแข็ง               300   กรัม
วิธีทำ
1. เนื้อวัวเลาะมันและเอ็นออก หั่นเป็นชิ้น แล้วเก็บในตู้เย็น
2. เตรียมเครื่องปรุงอื่น ๆ ให้พร้อม
3. นำเนื้อวัวมาบดให้ละเอียดด้วยตระแกรงรูขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 มิลลิเมตร
4. เอาน้ำแข็งหล่อเย็นที่เครื่องสับนวด แล้วเอาน้ำแข็งออก เช็ดให้แห้ง
5. เอาเนื้อวันใส่ลงไปใส่เกลือและน้ำแข็งประมาณครึ่งหนึ่ง สับสักครุพอละเอียดใส่สารพวกแอกคอร์ด ลงไปสับสักครู่ เติมพริกไทย แป้งมัน ผงชูรส และน้ำแข็งส่วนที่เหลือ สับต่อไปใช้เวลา 4-5 นาที
6. เปิดฝาเครื่องนวด เอาเนื้อส่วนที่ติดฝาลงผสมให้เข้ากัน แล้วสับต่อจนเนื้อเนียนใช้เวลา 7-8 นาที
7. นำลูกชิ้นไปปั้นต้มในน้ำร้อย 60 c จนหมด
8. นำไปต้มที่อุณหภูมิ 70 c เวลา 20 นาที
9. นำไปน็อกเย็นที่อุณหภูมิ 10 c เวลา 10 นาที
10. ผึ่งให้แห้งบรรจุถุง เก็บรักษาที่อุณหภูมิ 2-4 c
ตำราอาหารไทย
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.13 | SMF © 2006, Simple Machines LLC Valid XHTML 1.0! Valid CSS!