ตำราอาหารไทย
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
17 เมษายน 2014, 01:52:05 PM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ตำราสูตรอาหารไทยออนไลน์ ยินดีต้อนรับทุกท่าน
Admin ได้ลบและติดตั้งตัวป้องกันการสมัครอัตโนมัติ
เราลบท่านที่ไม่ได้โพสท์ โปรดสมัครใหม่และโพสท์อย่างน้อย 1 ข้อความเพื่อป้องกันการโดนลบทิ้ง
21.692 กระทู้ ใน 10.829 หัวข้อ โดย 1.363 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: kunsao
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  ตำราอาหารไทย
|-+  สูตรอาหาร
| |-+  สูตรการถนอมอาหาร
| | |-+  การทำหมูหยอง
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: การทำหมูหยอง  (อ่าน 21293 ครั้ง)
nopadol
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1.486


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 08 กรกฎาคม 2008, 01:10:19 PM »

ส่วนผสม
1. เนื้อหมูแดง         1   กิโลกรัม
2. น้ำตาลทราย         200   กรัม
3. ซีอิ้วขาว            20   กรัม
4. เกลือป่น         4   กรัม
5. โป๊ะกั๊กผสมอบเชย      1   ห่อ
วิธีทำ
1. หมูเนื้อแดง เลาะมันและพังผืดออกให้หมด หั่นตามยาวของเส้นเนื้อ ประมาณ 2-4 นิ้ว ก็จะได้ก้อนเนื้อคล้ายก้อนลูกเต๋า
2. นำเนื้อหมูที่หั่นเตรียมไว้ไปต้ม โดยใส่น้ำให้ท่วมก้อนเนื้อหมู เติมซีอิ้วขาวเกลือป่น และอบเชยโป๊ะกั๊ก ลงไปต้มด้วยกัน
3. เมื่อต้มน้ำเดือด ให้ตักฟองที่เกิดจากการต้มออกให้หมด ต้มประมาณ 2-3 ชั่วโมง เนื้อสุกรเริ่มเปื่อย
4. เมื่อเนื้อเปื่อยเติมน้ำตาลทราย ต้มต่อจนน้ำเกือบแห้ง จากนั้นให้ใช้ไม้พายตีก้อนเนื้อให้เป็นเส้น พร้ามที่จะนำมาหมูหย่อนในกระทะต่อไป
5. การหยองเนื้อหมู ใช้ไฟอ่อน ๆ ในขั้นแรก และผัดโดยใช้ไม้พายกวน และตะหลิว ผัก เนื้อหมูในกระทะ ให้เป็นเส้นเล็ก ๆ ฝอย ๆ โดยทำให้เส้นใยเนื้อหมู ได้รับความร้อนเท่า ๆ กันทุกเส้น
6. เมื่อหยองได้ระยะหนึ่งเส้นใย เริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน ๆ ถึงขั้นตอนนี้ไม่ต้องใช้ไม้พาย ให้ใช้เฉพาะตะหลิว เท่านั้น เพราะไม้พายจะทำให้เส้นใย เนื้อหมู ที่แห้งและร้อนขาด และป่นไม้เป็นเส้น
7. ผัดหมูหยองในกระทะจนแห้งโดยใช้ไฟอ่อน ๆ
8. นำหมูหยองออกจากกระทะ รอให้เย็นบรรจุภาชนะปิดให้สนิท สามารถเก็บไว้ได้นาน








บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.13 | SMF © 2006, Simple Machines LLC Valid XHTML 1.0! Valid CSS!