ตำราอาหารไทย
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
25 กรกฎาคม 2014, 03:09:20 PM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
งดรับสมาชิกชั่วคราว ตำราสูตรอาหารไทยออนไลน์
เว็บนี้ให้ความรู้แก่คนไทยฟรี ๆ กรุณาเห็นใจคนใส่ใจหาความรู้
ห้ามโพสท์ขายสินค้าทุกชนิด
อย่าโลภมากเห็นแก่ตัวคิดแต่จะหาเงิน
6.505 กระทู้ ใน 4.240 หัวข้อ โดย 1.349 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: GutturalHate
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  ตำราอาหารไทย
|-+  สูตรอาหาร
| |-+  สูตรการถนอมอาหาร
| | |-+  การทำมะนาวดอง
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: การทำมะนาวดอง  (อ่าน 15926 ครั้ง)
nopadol
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1.483


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 07 กรกฎาคม 2008, 09:45:00 PM »

ส่วนผสม
1.   มะนาวสด         5   กิโลกรัม
2.   เกลือป่น         600   กรัม
3.   เกลือเม็ดสำหรับนวด      1   กิโลกรัม
4.   น้ำเปล่า            5400   กรัม
5.   น้ำส้มสายชู 5%         240   กรัม
วิธีทำ
1.   มะนาวล้างน้ำให้สะอาดก่อนผึ่งให้แห้ง ใส่กระด้งนวดกับเกลือเม็ด เพื่อให้นุ่มและน้ำมันที่อยู่ที่ผิวออกให้หมด หรือใช้ไม้หรือเขียงไม้วางทับบนลูกมะนาว แล้วใช้ไม้หมุนไปมาเบา ๆ ทำพร้อมกัน 5-10 ผล จนนุ่มและน้ำมันจากผิวมะนาวจะอยู่ที่กระด้ง นำมาล้างน้ำให้สะอาด
2.   ลังถังตั้งน้ำให้เดือดนำมะนาวไปนึ่งแล้วลดไฟลงปานกลาง นึ่งนาน 10-15 นาที ( ระวังมะนาวแตก ) ยกลงผึ่งบนตะแกรงให้แห้งหรือผึ่งแดด 1 ชั่วโมง
3.   ต้มน้ำเกลือให้เดือดแล้วยกลงเต็มน้ำส้มสายชู ทิ้งไว้ให้เย็น
4.   นำมะนาวบรรจุในภาชนะเติมน้ำเกลือให้ท่วม นำถุงพลาสติกใส่น้ำทับไว้ไม่ให้มะนาวลอย
5.   ดองไว้ตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไปถึงจะใช้ได้ สามารถนำไปปรุงรสได้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 กันยายน 2009, 06:02:03 AM โดย nopadol » บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.15 | SMF © 2006, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!