ตำราอาหารไทย
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
21 ธันวาคม 2014, 08:47:17 AM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
งดรับสมาชิกชั่วคราว ตำราสูตรอาหารไทยออนไลน์
เว็บนี้ให้ความรู้แก่คนไทยฟรี ๆ กรุณาเห็นใจคนใส่ใจหาความรู้
ห้ามโพสท์ขายสินค้าทุกชนิด
อย่าโลภมากเห็นแก่ตัวคิดแต่จะหาเงิน
6.517 กระทู้ ใน 4.242 หัวข้อ โดย 1.327 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: sumontha919
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  ตำราอาหารไทย
|-+  สูตรอาหาร
| |-+  สูตรการถนอมอาหาร
| | |-+  การทำแหนม
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: การทำแหนม  (อ่าน 5080 ครั้ง)
nopadol
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1.483


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 07 กรกฎาคม 2008, 09:26:56 PM »

ส่วนผสม
1.   เนื้อแดง            1    กิโลกรัม
2.   หนังหมูหั่นฝอย         400   กรัม
3.   กระเทียม            60   กรัม
4.   เกลือป่น            40   กรัม
5.   น้ำตาลทราย            5   กรัม
6.   ข้าวเหนียวนึ่งสุก         60   กรัม
7.   ผงชูรส            5   กรัม
8.   ผงเพรก            2   กรัม
9.   แอกคอร์ด            2   กรัม
10.   พริกขี้หนูสวน         30   กรัม
วิธีทำ
1.   เนื้อแดงเลาะมันพังผืดออกให้หมดซึ่งน้ำหนักให้ได้ 1,000 กรัม
2.   หนังหมูก่อนต้มทำความสะอาดโดยใช้น้ำส้มสายชูถูให้ทั่วแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดนำไปต้มจนหนังสุกใส (ใช้เล็บจิกได้ ) ตักขึ้นจุ่มในน้ำเย็นแล้วนำมาผึ่งให้หมาด
3.   โขลกกระเทียมกับข้าวเหนียวให้ละเอียด
4.   นำเนื้อแดงมาสับหรือบดให้ละเอียด นวดกับเกลือป่น น้ำตาลทราย ผงเพรก และผงแอกคอร์ดจนเหนียว
5.   หนังหมูที่ต้มสุกแล้วถอนขนออกให้เกลี้ยง และมันออกจนเหลือแต่หนัง หั่นฝอย ๆ บาง ๆ หนา ประมาณ 0.2 ม.ม. ยาวประมาณ 1 นิ้ว
6.   นำหนังหมูไปนวดรวมกับเนื้อหมู เติมกระเทียมและข้าวเหนียวโขลกละเอียด ผงชูรส นวดรวมกันจนเหนียว บรรจุถุงพลาสติกขนาด 30 กรัม เติมพริกขี้หนูลงไป 1 เม็ด ไล่อากาศออกจนหมด มัดให้แน่นทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 1-2 วัน เมื่อเกิดความเปรี้ยวนำมารับประทาน หรือเก็บใส่ตู้เย็นเพื่อหยุดการทำงานของเชื้อจุลินทรีย์สามารถเก็บไว้ได้นานประมาณ 1 สัปดาห์


บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.15 | SMF © 2006, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!