ตำราอาหารไทย
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
21 ธันวาคม 2014, 04:09:48 PM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
งดรับสมาชิกชั่วคราว ตำราสูตรอาหารไทยออนไลน์
เว็บนี้ให้ความรู้แก่คนไทยฟรี ๆ กรุณาเห็นใจคนใส่ใจหาความรู้
ห้ามโพสท์ขายสินค้าทุกชนิด
อย่าโลภมากเห็นแก่ตัวคิดแต่จะหาเงิน
6.517 กระทู้ ใน 4.242 หัวข้อ โดย 1.327 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: sumontha919
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  ตำราอาหารไทย
|-+  สูตรอาหาร
| |-+  สูตรการถนอมอาหาร
| | |-+  การทำครองแครงกรอบ
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: การทำครองแครงกรอบ  (อ่าน 8756 ครั้ง)
nopadol
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1.483


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 07 กรกฎาคม 2008, 09:16:10 PM »

ส่วนผสม (ตัวขนม)
1.   แป้งสาลี         500   กรัม
2.   แป้งมัน            1/4    ถ้วยตวง
3.   ไข่ไก่            1   ฟอง
4.   น้ำมันพืช         3   ช้อนโต๊ะ
5.   น้ำปูนใส         1/3   ถ้วยตวง
6.   น้ำเปล่า            1   ถ้วยตวง
7.   ยีสต์            1   ช้อนโต๊ะ
8.   น้ำมันสำหรับทอด      1   กิโลกรัม
ส่วนผสมน้ำตาลเคลือบ
1.   น้ำตาลปี๊ป         200   กรัม
2.   กระเทียม         5   กลีบ
3.   พริกไทยเม็ด         1/2   ช้อนชา
4.   ซีอิ๊วขาว            3   ช้อนโต๊ะ
5.   รากผักชี            3   ราก
6.   น้ำมัน            1   ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.   ร่อนแป้งสาลีกับแป้งมัน ใส่อ่างผสมเติมยีสต์ผสมให้เข้ากัน เติมน้ำมันพืชไข่ไก่ นวดให้เข้ากัน ค่อยๆ ใส่น้ำปูนใสจนหมดก่อน จึงใส่น้ำเปล่า นวดจนแป้งเนียนปิดฝา พักแป้งไว้ 20 นาที จึงหยิบแป้งเป็นก้อนกลม ๆ ขนาด 1 ซ.ม. กดบนไม้คลึงครองแครง วางผึ่งไว้ในถาด
2.   นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนจัดไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน จึงใส่แป้ง ลงไปทอดคนตลอดเวลาพอแป้งสุกเหลืองตักขึ้น พักไว้สะเด็ดน้ำมัน
3.   โขลกพริกไทย + รากผักชี + กระเทียมให้ละเอียด ใส่กระทะผัดน้ำมันให้หอมก่อน จึงใส่น้ำตาลปื๊บ ซีอี๊วขาวเคี่ยวให้เหนียวก่อน (ไฟอ่อน) จึงใส่แป้งที่ทอดสุกแล้วลงคลุกให้ทั่ว ปิดไฟ พอเย็นบรรจุถุงให้สนิท   



บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.15 | SMF © 2006, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!