ตำราอาหารไทย
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
22 ตุลาคม 2014, 02:54:37 AM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
งดรับสมาชิกชั่วคราว ตำราสูตรอาหารไทยออนไลน์
เว็บนี้ให้ความรู้แก่คนไทยฟรี ๆ กรุณาเห็นใจคนใส่ใจหาความรู้
ห้ามโพสท์ขายสินค้าทุกชนิด
อย่าโลภมากเห็นแก่ตัวคิดแต่จะหาเงิน
6.505 กระทู้ ใน 4.238 หัวข้อ โดย 1.327 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: sumontha919
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  ตำราอาหารไทย
|-+  เมนูสมาชิก
| |-+  สูตรอาหารของสมาชิกช่วยหามาให้
| | |-+  ต้มยำหูหมู
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ต้มยำหูหมู  (อ่าน 871 ครั้ง)
AGRO7
Hero Member
*****
กระทู้: 661


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 22 กันยายน 2009, 06:23:25 AM »

ต้มยำหูหมู

ส่วนผสม ของต้มยำหูหมู

1. หูหมูต้มสุกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ   1   หู
2. พิรกขี้หนูสวนบุบพอแตก   10   เม็ด
3. ตะไคร้ทุบ ตัดเป็นท่อนสั้นๆ 1 นิ้ว   2   ต้น
4. ใบมะกรูดเด็ดหยาบๆ   3   ใบ
5. ข่าหั่นเป็นแว่นๆ   7   แว่น
6. กระเทียมดองทุบแตก   2   หัว
7. น้ำพริกเผา   2   ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลาอย่างดี   1   ช้อนโต๊ะ
9. เครื่องปรุงรส รสหมู ชนิดผง   1   ช้อนชา
10. น้ำมะนาวบีบจากมะนาวผลใหญ่   1   ผล
11. กระเทียมสับ   1   ช้อนโต๊ะ
12. น้ำมันพืช   1   ช้อนโต๊ะ
13. ผักชีฝรั่งหั่นหยาบๆ   1   ตัน
14. น้ำตาลทราย   ½   ช้อนช้า

วิธีทำ ของต้มยำหูหมู

          เอาน้ำสะอาดใส่ลงไปในหม้อ 4 ถ้วยตวง ถ้าเป็นน้ำซุปกระดูกหมูยิ่งดี พอน้ำเดือดแล้วใส่หูหมูที่หั่นเอาไว้ ข่าหั่นเป็นแว่น ตะไคร้ทุบ ตัดเป็นท่อนสั้นๆ 1 นิ้ว ใบมะกรูดเด็ดหยาบๆ กระเทียมดองทุบแตก เครื่องปรุงรส รสหมู ชนิดผง ปล่อยให้เดือดพอประมาณสัก 5 นาที จากนั้นยกลงมาจากเตาไฟและใส่ผักชีฝรั่ง
          ต่อมาเอากระทะขึ้นตั้งบนเตาไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป
          จากนั้นเอากระเทียมสับลงไปเจียวในน้ำมันพืชจนเหลืองหอมเสียก่อน
          แล้วรีบเอาน้ำพริกเผามาใส่ถ้วยใบเล็ก ใส่น้ำปลาอย่างดี น้ำมะนาว น้ำตาลทราย แล้วกวนผสมเข้าด้วยกัน
          ใส่น้ำพริกเผาที่ปรุงผสมกับ น้ำปลาอย่างดี น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ลงไปด้วยกันให้หมด แล้วเอามาลงใส่หม้อต้มยำหูหมูที่กำลังร้อนๆ แล้วใส่พิรกขี้หนูสวนบุบพอแตกลงไปด้วย
          ลองชิมรสชาติดู หากไม่เค็ม ไม่เปรี้ยว หรืออยากให้หวานอีกหน่อยก็เติมได้ ถ้าพอดีแล้วเอาใส่หม้อไฟก็ได้ ใส่ชามใหญ่ก็ได้ แล้วโรยกรกะเทียมเจียวลงไป รับประทาน ขณะที่ต้มยำยังร้อนๆหรือใช้เป็นกับแกล้มก็ได้



บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.15 | SMF © 2006, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!