ตำราอาหารไทย
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
24 พฤศจิกายน 2014, 04:52:48 AM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
งดรับสมาชิกชั่วคราว ตำราสูตรอาหารไทยออนไลน์
เว็บนี้ให้ความรู้แก่คนไทยฟรี ๆ กรุณาเห็นใจคนใส่ใจหาความรู้
ห้ามโพสท์ขายสินค้าทุกชนิด
อย่าโลภมากเห็นแก่ตัวคิดแต่จะหาเงิน
6.507 กระทู้ ใน 4.240 หัวข้อ โดย 1.327 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: sumontha919
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  ตำราอาหารไทย
|-+  เมนูสมาชิก
| |-+  สูตรอาหารของสมาชิกช่วยหามาให้
| | |-+  ข้าวเกรียบปากหม้อเวียดนาม
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวเกรียบปากหม้อเวียดนาม  (อ่าน 2443 ครั้ง)
AGRO7
Hero Member
*****
กระทู้: 661


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 16 กันยายน 2009, 03:40:25 PM »

ข้าวเกรียบปากหม้อเวียดนาม

เครื่องปรุงไส้ ของ ข้าวเกรียบปากหม้อเวียดนาม(สำหรับ2ที่)

   หมูสับ   4   ขีด
   ซอสปรุงรส   2   ช้อนชา
   ซีอิ้วขาว   2   ช้อนชา
   เกลือป่น   2   ช้อนชา
   หอมแดงเจียว   3   ช้อนโต๊ะ
   พริกไทยดำป่น   2   ช้อนชา
   ผักชีซอย   ½   ถ้วยตวง
   น้ำมันพืช   4   ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุงไส้ ของ ข้าวเกรียบปากหม้อเวียดนาม(สำหรับ2ที่)

   ใส่หมูสับลงในชามอ่างใบใหญ่คลุกเคล้าให้เข้ากันกับซอสปรุงรส พริกไทยดำป่น ซีอิ้วขาว เกลือป่น จนให้ส่วนผสมดังกล่าวเข้ากันดี หมักทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วนำไปผัดด้วยน้ำมันพืชเล็กน้อยจนกระทั่งสุก แล้วโรยผักชีเตรียมไว้

   เครื่องปรุงแป้ง ของข้าวเกรียบปากหม้อเวียดนาม

   แป้งเท้ายายม่อม   ½   ถ้วยตวง
   แป้งข้าวเจ้า   1   ถ้วยตวง
   แป้งมัน   ½   ถ้วยตวง
   เกลือป่น   2   ช้อนโต๊ะ
   น้ำสะอาด   2   ถ้วยตวง
   แผ่นข้าวเกรียบเวียดนาม(เอาแผ่นแป้งแบบกรอบ   15   แผ่น

วิธีปรุงแป้ง ของข้าวเกรียบปากหม้อเวียดนาม

   นำแผ่นแป้งข้าวเกรียบเวียดนามมาปิ้งไฟจนพองหรือจะทอดก็ได้ แล้วพักไว้
   นำ แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และแป้งเท้ายายม่อม มาผสมเข้าด้วยกันในชามอ่างใบใหญ่
   เติมเกลือลงไป ตามด้วยน้ำสะอาด 1 ถ้วย คนให้เข้ากันโดยค่อยๆ เติมน้ำทีละน้อยจนเกลือละลายน้ำ แป้งที่ดีจะต้องไม่เหลว และไม่เข้มข้นจนเกินไป
   ใช้หม้อทรงสูง ขึงที่ปากหม้อด้วยผ้าขาวบาง ตึงปากหม้อโดยการรัดด้วยเชือกให้แน่น เจาะรูบนผ้าบริเวณขอบปากหม้อเพื่อเป็นทางผ่านของไอน้ำร้อน
   ใส่น้ำลงหม้อประมาณ ¾ ส่วนของหม้อ นำไปต้มจนเดือด ใช้ช้อนหรือกระบวยเล็กๆ ตักแป้งที่เตรียมไว้ละเลงบนผ้าขาวบางเป็นวงกลมกว้างประมาณ 5 นิ้ว จึงปิดฝาทิ้งประมาณ 1 นาที เปิดฝาหม้อออก เมื่อแป้งสุกได้ที่จึงตักออกวางลงบนแผ่นข้าวเกรียบเวียดนามที่ทำการปิ้งหรือทอดเสร็จแล้ว จากนั้นจึงตักไส้ที่ผัดรอลงไป ค่อยๆหักแผ่นข้าวเกรียบเวียดนามประกบเข้าด้วยกัน กินกับน้ำจิ้ม กับผักกาดหอมใบโหรพา ใบโหระพา ใบสะระแหน่

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม ของของข้าวเกรียบปากหม้อเวียดนาม

   พริกชี้ฟ้าแดง   6   เม็ด
   น้ำส้ม   ¼    ถ้วยตวง
   น้ำตาล   3   ช้อนโต๊ะ
   กระเทียมซอย   1   ช้อน
   น้ำปลา   1   ช้อนโต๊ะ
   
วิธีปรุงน้ำจิ้ม ของของข้าวเกรียบปากหม้อเวียดนาม

   ใส่พริกชี้ฟ้าแดงกับกระเทียมลงในครกโขลกให้ละเอียด
   เทน้ำส้มลงในหม้อ ตามด้วยน้ำตาล น้ำปลา ยกขึ้นตั้งไฟเมื่อเดือดจึงใส่พริกกับกระเทียมที่โขลกไว้ลงไป เสร็จแล้ว ยกเสิร์ฟพร้อมกันได้เลย

บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.15 | SMF © 2006, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!