ตำราอาหารไทย
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
21 เมษายน 2014, 04:05:12 AM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ตำราสูตรอาหารไทยออนไลน์ ยินดีต้อนรับทุกท่าน
Admin ได้ลบและติดตั้งตัวป้องกันการสมัครอัตโนมัติ
เราลบท่านที่ไม่ได้โพสท์ โปรดสมัครใหม่และโพสท์อย่างน้อย 1 ข้อความเพื่อป้องกันการโดนลบทิ้ง
21.978 กระทู้ ใน 10.899 หัวข้อ โดย 1.368 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: doorapoa
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  ตำราอาหารไทย
|-+  เมนูสมาชิก
| |-+  สูตรอาหารของสมาชิกช่วยหามาให้
| | |-+  แกงป่าเนื้อ
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงป่าเนื้อ  (อ่าน 3675 ครั้ง)
AGRO7
Hero Member
*****
กระทู้: 661


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 12 กันยายน 2009, 06:16:23 AM »

แกงป่าเนื้อ
เครื่องปรุง   กระเทียม 2 หัว  หัวหอม 5  หัว พริกขี้หนูสด  10 เม็ด  พริกแห้ง (ผ่าแกะเม็ดออกเช่น้ำพอนิ่ม) 7 เม็ด  ตะไคร้หั่นฝอย 2 ต้น  ข่า 5 แว่น  กะปิ 1 ช้อนชา  รากผักชีหั่น 3 ช้อนชา 
ผิวมะกรูดหั่นฝอย ½ ช้อนชา  ลูกผักชี ½ ช้อนชา  พริกไทย 15 เม็ด  ข้าวสาร โขลกรวมกันให้ละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ  เนื้อวัว  ½ ก.ก.  ถั่วฝักยาว 10 ฝัก  มะเขือเปราะ  10 ลูก  หน่อไม้รวก  5  ต้น  ปลาร้า  ½ ถ้วย  พริกชี้ฟ้า  ใบมะกรูด  ใบกระเพรา  น้ำปลา  น้ำตาลปี๊บ  น้ำมันหมู
วิธีทำ      ล้างเนื้อแล้วแล่ชิ้นบางใหญ่ ย่างไฟพอสุกหั่นแฉลบบาง
หั่นถั่วฝักยาวสั้นๆ มะเขือเปราะผ่าซีกเล็กๆ หน่อไม้หั่นเล็กๆ พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ ใบมะกรูดฉีก ใบกระเพราเด็ดเป็นใบๆ ปลาร้าต้มเดือดกรองเอาแต่น้ำ
น้ำมันหมูใส่กระทะตั้งไฟ พอร้อนผัดน้ำพริกให้หอมใส่เนื้อลงผัดให้สุก ตักใส่หม้อแกง เติมน้ำพอควรพร้อมด้วยน้ำปลาร้า ตั้งไฟเคี่ยวให้เดือดใส่หน่อไม้ มะเขือ ถั่วฝักยาว เมื่อผัดผักสุกทุกอย่างแล้ว เติมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ปรุงรสชิมดู ใส่ใบกระเพรา ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า คนพอทั่วยกลง

บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.13 | SMF © 2006, Simple Machines LLC Valid XHTML 1.0! Valid CSS!