ตำราอาหารไทย
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
20 เมษายน 2014, 06:03:01 PM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ตำราสูตรอาหารไทยออนไลน์ ยินดีต้อนรับทุกท่าน
Admin ได้ลบและติดตั้งตัวป้องกันการสมัครอัตโนมัติ
เราลบท่านที่ไม่ได้โพสท์ โปรดสมัครใหม่และโพสท์อย่างน้อย 1 ข้อความเพื่อป้องกันการโดนลบทิ้ง
21.955 กระทู้ ใน 10.894 หัวข้อ โดย 1.367 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: captain45
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  ตำราอาหารไทย
|-+  เมนูสมาชิก
| |-+  ข้องใจหาคำตอบ
| | |-+  ผงเพรก
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ผงเพรก  (อ่าน 8674 ครั้ง)
Pfefferminze
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: 28 สิงหาคม 2009, 03:07:28 PM »

อยู่ต่างประเทศอยากได้ชื่อภาษาอังกฤษหรือเยอรมันของคำว่า ผงเพรก  อยากทำเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือน จะเป็นสั่งซื้อเป็นจำนวนมากหน่อย รบกวนครูนิจเป็นธุระให้ด้วย ขอบคุณมากค่ะ
บันทึกการเข้า
nopadol
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1.486


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 28 สิงหาคม 2009, 09:13:12 PM »

ผงเพรก คือ โซเดียมไนไตร์ท แต่ผสมกับสารอื่นๆเช่นเกลือ เป็นต้น
ซึ่งเขาไม่บอกว่าอัตราส่วนเท่าไหร่ เป็นชื่อทางการค้า ของเขา

ใช้สำหรับ ทำให้เนื้อมีสีแดง  ซึ่งมันจะทำปฏิกริยา กับ ฮีโมโกบิล ในเม็ดเลือดนั่นเอง

ถ้าอยู่เมืองนอกไม่สามารถหาซื้อสารนี้ได้ ให้ซื้อ โซเดียมไนไตร์ท Sodium Nitrite (NaNO2)แต่ไม่ควรใช้มากเกิน 150 มิลลิกรัม ต่ออาหาร 1 กิโลกรัม

ถ้าไม่มีอีก ให้ใช้ โซเดียมไนเตรท Sodium nitrate  (NaNO3)
 
ปริมาณการใช้ไม่ควรเกิน 500 มิลลิกรัม ต่ออาหาร 1 กิโลกรัม

หากไม่เข้าใจตรงไหนสอบถามได้นะครับ

ถ้าอยากรู้เรื่องอื่นๆ ให้เสริช กูเกิ้ล คีย์ คำว่า "ไนไตร์ท เนื้อสัตว์ "

ครูนิจ อาหารไทย ขนมไทย ถนอมอาหาร งานใบตอง

บันทึกการเข้า
aya
Newbie
*
กระทู้: 4


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: 17 กันยายน 2009, 05:07:01 PM »

กำลังสงสัยพอดีเลยค่ะ

และสามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายของประเภทไหนคะ

เบเกอรี่  ร้านของชำ หรือว่าซุปเปอร์

และรบกวนขอสูตรการทำ

มะกอกทรงเครื่อง+++ ทำอย่างไรให้เม็ดร่อน

เปลือกไม่ฝาด และเนื้อในไม่เปรี้ยว และสามารถไว้นอกตู้เย็น

ได้กี่วัน โดยที่ไม่เป็นกลิ่นเหล้า ในกรณีที่ทำขาย

ถ้าขายเหลือควรทำอย่างไร

และกระท้อนทรงเครื่อง  มะพร้าวคั่วที่โรย ต้องทำอย่างไร

และวิธีทำด้วยค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
บันทึกการเข้า
nopadol
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1.486


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: 18 กันยายน 2009, 06:11:50 AM »

ผงเพรก ลองติดต่อที่

บริษัท ฟู้ด อีควิปเม้นท์ จก 
 
ที่อยู่: 
จรัญสนิทวงศ์ 44, แขวงบางยี่ขัน, เขตบางพลัด, กทม
 
โทรศัพท์: 0240 , 02426 , 0243 , 0243 , 02835 , 02847 , 0288 , 0288-9 
โทรสาร: 0286 
 
 
หมวด: อาหาร-อุปกรณ์และ เครื่องใช้สำหรับผลิตภัณฑ์


ซื้อเป็น กิโลกรัม ก็ใช้ได้เป็นปี แล้วครับ เพราะใส่ไม่เยอะ

ถ้าโทรไปแล้วไม่มีให้บอกมาด้วยนะครับ เพราะไม่ได้ซื้อมานานแล้ว

ส่วนเรื่องมะกอกทรงเครื่อง กระท้อนทรงเครื่อง จะหาคำตอบให้ภายหลังนะครับ

เพราะตอนผมต้องไปสอบถามกับครุนิจก่อน

ถ้าครูนิจ ไม่ทราบ ต้องไปหาผู้รู้อีกทีหนึ่ง

ครูนิจ อาหารไทย แกะสลัก
บันทึกการเข้า
aya
Newbie
*
กระทู้: 4


ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: 18 กันยายน 2009, 10:35:36 AM »

ขอบคุณค่ะ

สำหรับผงเพรก  ถามเพื่อเป็นความรู้

เพราะเข้าไปดูที่ห้องสูตรอาหาร แล้วเข้าไปอ่าน

เครื่องปรุง อาหารที่สนใจ เห็นมีส่วนผสม คือ ผงเพรก

แต่ไม่ทราบว่าคืออะไร ใส่เพื่ออะไร

ตอนนี้รับทราบแล้ว ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ
บันทึกการเข้า
gameonlinethai
Newbie
*
กระทู้: 5


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: 27 ตุลาคม 2009, 05:27:29 PM »

ขอบคุณครับที่แจ้งให้ทราบ
บันทึกการเข้า

สนับสนุนให้คนไทยรักกัน By seo : รถมือสอง
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.13 | SMF © 2006, Simple Machines LLC Valid XHTML 1.0! Valid CSS!