ตำราอาหารไทย
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
21 เมษายน 2014, 09:40:12 PM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ตำราสูตรอาหารไทยออนไลน์ ยินดีต้อนรับทุกท่าน
Admin ได้ลบและติดตั้งตัวป้องกันการสมัครอัตโนมัติ
เราลบท่านที่ไม่ได้โพสท์ โปรดสมัครใหม่และโพสท์อย่างน้อย 1 ข้อความเพื่อป้องกันการโดนลบทิ้ง
22.072 กระทู้ ใน 10.917 หัวข้อ โดย 1.371 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: oribha
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  ตำราอาหารไทย
|-+  สูตรอาหาร
| |-+  สูตรขนมไทย
| | |-+  ขนมจ่ามงกุฎ
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมจ่ามงกุฎ  (อ่าน 8235 ครั้ง)
admin
Administrator
Jr. Member
*****
กระทู้: 55


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 05 สิงหาคม 2007, 04:56:18 PM »

ส่วนผสมเม็ดแตงโม
  • เม็ดแตงโมแกะแล้ว          1/2     ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย                   1/2     ถ้วยตวง
  • น้ำลอยดอกมะลิ              1/2     ถ้วยตวง
  • ส่วนผสมแป้งรองขนม
  • แป้งสาลี                        1        ถ้วยตวง
  • ไข่ไก่ (ไข่แดง)               3        ฟอง
ส่วนผสมตัวขนม (ทองเอก)
  • แป้งถ่ว                          1        ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย                   1        ถ้วยตวง
  • น้ำกะทิ                          1  1/2     ถ้วยตวง
  • ไข่ไก่ (ไข่แดง)               5        ฟอง
  • ทองคำเปลว                   1        แผ่น
วิธีทำของครูนิจ
   1. เชื่อมน้ำตาลโดยใช้น้ำตาล  1/2  ถ้วยตวง  ผสมน้ำลอยดอกมะลิ  1/2  ถ้วยตวง  ตั้งไฟพอเดือด  กรองด้วยผ้าขาวบาง
   2. ล้างกระทะทองให้สะอาด  ตะแคงข้างหนึ่งคั่วเม็ดแตงฌม  โดยใช้นิ้วมือจุ่มลงในน้ำเชื่อม  แล้วสะบัดน้ำเชื่องออก  แล้วกวาดไปจนน้ำตาลแห้งเกาะเม็ดแตงโมเป็นหนาม  รอบเม็ดแตงโม  ทิ้งไว้ให้เย็นเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิด  เพื่อไม่ให้อากาศเข้า
   3. ระหว่างกวาดเม็ดแถง  ต้องตะแคงกระทะ  แล้วใช้ผ้าขาวเช็ดกระทะให้สะอาดอยู่เสมอ  เพื่อไม่ให้หนามหลุดออกจากเม็ดแตงโม
   4. วิธีทำแป้งรองขนม  ใช้แป้งสาลี 1 ถ้วยตวงผสมกับไข่แดง 3 ฟอง  ถ้าแป้งแห้ง  ให้เติมน้ำเล็กน้อย
   5. น้ำแป้งที่ได้มาคลึงให้มีความหนาพอควร  ใช้จุดขวดกลมกดลงบนแป้ง  นำแป้งที่ตัดแล้ว  ใส่ในถ้วยตะไลใช้มือกดเบาๆให้เป็นรูปก้นถ้วย  นำไปอบพอสุกเหลืองนวลใช้ได้
   6. ตัวขนม  นำน้ำกะทิ  น้ำตาลทราย  ตั้งไฟเคี่ยวให้เป็นยางมะตูม  ยกลงจากเตาทิ้งไว้ให้เย็น  ใส่ไข่แดงคนให้เข้ากัน  ใส่แป้งที่คั่ว(แป้งถั่วคั่วพอสุก) ตะล่อมให้เข้ากัน  ยกขึ้นตั้งไฟอีก 5 นาที  ทิ้งไว้ให้เย็น  ปั้นเป็นลูกกลม  ใช้สันมีดกดลงบนขนมแบ่งให้ได้ 6 แฉก
   7. วิธีทำมงกุฎ  ใช้น้ำตาลทรายใส่หมือเล็กๆ ใส่น้ำนิดหน่อย  ตั้งไฟอ่อนๆ พอน้ำตาลละลายเคี่วยต่อไป ให้เป็นยางมะตูม  นำเม็ดแตงที่กวาดไว้จุ่มลงในน้ำเชื่อมแล้วมาติดรอบๆ แป้งที่อบไว้
   8. นำทองเอกที่ปั้นไว้วางลงตรงกลางจานรองขนมที่มีเม็ดแตงวางโดนรอบ  แต่งหน้าบนด้วยขนมทองเอกปั้นเป็นลูกกลมเล็กๆ ใช้ทองคำเปลว  ตัดเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ แกะตรงยอดมองเห็นเหมือนมงกุฎ
อาหารไทย ขนมไทย ครูนิจ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24 กรกฎาคม 2008, 05:28:39 AM โดย nopadol » บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.13 | SMF © 2006, Simple Machines LLC Valid XHTML 1.0! Valid CSS!