ตำราอาหารไทย
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
26 กรกฎาคม 2014, 02:44:54 AM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
งดรับสมาชิกชั่วคราว ตำราสูตรอาหารไทยออนไลน์
เว็บนี้ให้ความรู้แก่คนไทยฟรี ๆ กรุณาเห็นใจคนใส่ใจหาความรู้
ห้ามโพสท์ขายสินค้าทุกชนิด
อย่าโลภมากเห็นแก่ตัวคิดแต่จะหาเงิน
6.507 กระทู้ ใน 4.240 หัวข้อ โดย 1.349 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: GutturalHate
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  ตำราอาหารไทย
|-+  สูตรอาหาร
| |-+  สูตรอาหารไทย
| | |-+  ขนมจีนน้ำยา
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมจีนน้ำยา  (อ่าน 5925 ครั้ง)
nopadol
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1.483


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 17 มิถุนายน 2008, 12:08:56 AM »

เครื่องปรุง
หอมหั่นหยาบๆ                                7 หัว(1/2 ถ้วย)
กระเทียมไทย                                  2  หัว(1/4  ถ้วย)
ข่า                                              2 ช้อนชา
ตะไคร้ 1 ต้น                                  2 ช้อนโต๊ะ
กระชายหั่นละเอียด                           1 ถ้วยพูน(150 กรัม)
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออก             3-5 เม็ดใหญ่
เกลือ                                            1 ช้อนชา
กะปิ                                             1 ช้อนชา
ปลาเค็ม(ปลาอินทรี) ปิ้งหนา 1 นิ้วหรือนึ่งสุก  1 ชิ้น
น้ำ                                               2 ถ้วย
เตรียมเครื่องทุกอย่างใส่น้ำตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนนุ่มยกลง บดให้ละเอียด(ก่อนบดปล่อยให้เย็นก่อน)
เครื่องปรุงอื่น
มะพร้าว                         500 กรัม(ใช้กะทิกล่อง 3 กล่องแบ่งใส่ถ้วย 1/2 ถ้วย ที่เหลือเติมน้ำ 4-5 ถ้วย)
ปลา(ปลาช่อน)เนื้อๆ 1 ตัวเล็ก(ต้มแล้วจะได้เนื้อปลา ½ ถ้วย)  200 กรัม
น้ำปลา                                          2-3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ต้มแข็ง                                       6 ฟอง
ขนมจีน(ม้วนเป็นก้อนกลม)                   1 กิโลกรัม(5 นาที)
มะระผ่าครึ่งลูกหั่นบางๆต้มน้ำเดือด            1 ลูก
ถั่วฝักยาวต้มหั่นสั้นๆ                           200 กรัม
ผักบุ้งต้มหั่น                                    200 กรัม
ถั่วงอกลวก                                     200 กรัม
ใบแมงลักเด็ดเป็นใบๆ                              2 ถ้วย
พริกแดง                                           1 เม็ด
พริกป่นสำหรับเสิร์ฟ
วิธีทำของครูนิจ
1คั้นมะพร้าว ใส่น้ำ 6 ถ้วย คั้นให้ได้ 8 ถ้วย ช้อนหัวกะทิไว้ ½ ถ้วยสำหรับใส่ครั้งสุดท้าย
2ล้างปลาเอาไส้และหัวออก ต้มในน้ำเดือด 1 ถ้วย ต้มจนสุก เก็บน้ำต้มปลากรองไว้ แกะเนื้อปลาโขลกพอเป็นปุยใส่ลงในน้ำต้มปลา ใส่เนื้อปลาเค็มปิ้งและน้ำกะทิตั้งไฟให้เดือด ใส่น้ำปลาเคี่ยวไปเรื่อยๆ หมั่นคนอย่าให้ติดก้นหม้อ พอข้นหอมและสีน้ำยาออกสีแดงลอยหน้าใส่หัวกะทิปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ยกลง
3จัดขนมจีน และผักวางข้างๆและไข่ ตักน้ำยาใส่ถ้วย เสิร์ฟกับพริกป่นสำหรับคนชอบเผ็ด
หมายเหตุ
เลือกพริกแห้งเม็ดใหญ่สีแดง น้ำพริกจะแดงน่ากิน
มะระผ่าครึ่งขูดเมล็ดออกหั่นบางๆต้มน้ำเดือด ใส่น้ำมัน 1 ช้อนชา
ต้มไข่ ใส่น้ำลงในหม้อใส่ไข่ตั้งไฟกลางนับเวลาน้ำเดือดประมาณ    10 นาที
พอไข่สุกตักขึ้น แช่น้ำเย็นทันที เพื่อให้แกะเปลือกง่าย

อาหารไทย ขนมไทย ครูนิจ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23 กรกฎาคม 2008, 10:09:53 PM โดย nopadol » บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.15 | SMF © 2006, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!